TIN TỨC

TÁC DỤNG CỦA TẮM KHOÁNG NÓNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Tác dụng của tắm khoáng nóng với sức khỏe con người không phải ai cũng biết. Chúng ta chỉ biết rằng nước suối khoáng nóng là một tài nguyên thiên nhiên vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Ở nước ta đã phát hiện nhiều nguồn nước khoáng nóng và đã được khai thác, tạo các khu nghỉ dưỡng phục vụ cho sức khỏe.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về các tác dụng của tắm khoảng, lợi ích của các vi chất khi tắm khoáng nóng.

Tác dụng của tắm khoáng nóng với sức khỏe

Tác dụng chữa bệnh của nước suối khoáng nóng là tác dụng tổng hợp của ba liệu pháp điều trị vật lý, đó là: thủy trị liệu, nhiệt trị liệu và khoáng trị liệu. Theo quan điểm y học cổ truyền, tắm khoáng có tác dụng với một vài bệnh mạn tính nhờ cộng hưởng 3 phương pháp trị liệu: Thủy, nhiệt, khoáng chất.

Thủy trị liệu

Tác dụng của tắm khoáng nóng với sức khỏe con người là rất lớn

Tác dụng của tắm khoáng nóng với sức khỏe con người là rất lớn

Đây là liệu pháp điều trị bằng nước, đã được con người sử dụng từ thời cổ xưa. Có các hình thức sử dụng thủy trị liệu là: tắm ngâm bộ phận cơ thể, tắm ngâm toàn thân, bể bơi tĩnh hoặc bồn tạo sóng, bọc chăn ẩm, ngâm trong túi nước, tắm bùn, tắm phun mưa, tắm phun tia nước áp lực, tắm phun lên, tắm hơi nước, tắm hơi khô.

Các biện pháp thủy trị liệu có tác dụng tạo thuận lợi cho cử động khớp, làm giảm cường độ co cơ cần thiết. Tốt cho người bị bệnh khớp mạn tính, những người bị bại liệt hoặc yếu cơ do bệnh lý thần kinh, giúp phục hồi chức năng khớp, cơ và thần kinh.

Thủy trị liệu giúp tăng cường lưu thông máu, do chịu áp lực  của nước, làm thuận lợi cho hồi lưu máu từ hệ tĩnh mạch về tim. Tốt cho những người sau thời gian phải bất động lâu, những người bị giảm vận động, người bị suy nhược cơ thể sau các bệnh cấp và mạn tính.

Thủy trị liệu giúp cho phục hồi chức năng hô hấp và tim mạch, nhờ tác dụng tăng cường lưu thông máu, tăng hô hấp, có lợi cho người bị bệnh hen, bệnh phổi phế quản tắc nghẽn mạn tính, bệnh tim phổi mạn, người già. Thủy trị liệu còn có lợi cho tiêu hóa, người bệnh cảm giác nhanh đói và ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra thủy trị liệu còn tác động tới hệ thần kinh, thư giãn, giảm stress, dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu.

Nhiệt trị liệu

Tắm khoáng nóng có thể giúp trị nhiều bệnh, tăng cường sự trẻ trung, vẻ đẹp

Tắm khoáng nóng có thể giúp trị nhiều bệnh, tăng cường sự trẻ trung, vẻ đẹp

Là do tác dụng nóng của nước. Các hình thức sử dụng nhiệt trị liệu gồm: làm nóng một bộ phận cơ thể như đắp nóng bằng các chất trung gian truyền nhiệt, ngâm trong bồn nước nóng, đắp bằng túi nước nóng.

Làm nóng toàn bộ cơ thể như tắm trong bồn nước nóng, bể bơi nước nóng, tắm hơi nước nóng. Tắm bùn nóng có thể là bùn khoáng nóng hoặc bùn hữu cơ nóng. Khi chịu tác dụng của nhiệt nóng, vùng cơ thể chịu tác dụng của nhiệt sẽ nóng lên, làm giãn nở các mao mạch, tăng cường lưu thông máu, tăng hành trình trao đổi chất, tăng chuyển hóa, dinh dưỡng của mô được tăng cường, thúc đẩy hành trình tái tạo tổ chức và giảm phản ứng viêm.

Tăng nhiệt độ mô có tác dụng tăng cường hành trình bảo vệ, tăng hồi phục và hàn gắn tổn thương, làm giảm hành trình phá hủy, giảm viêm, giảm đau.Vì vậy, nhiệt nóng có tác dụng tốt trong điều trị các bệnh viêm mạn tính như viêm khớp dạng thấp, viêm quanh khớp vai, các bệnh thoái hóa xương khớp, bệnh thần kinh ngoại biên, tăng cường hồi phục ở người yếu cơ, thiếu dinh dưỡng cơ, bại hoặc liệt do bệnh lý thần kinh. Những người bị bệnh tim mạch nặng, người tăng huyết áp, người bệnh tâm thần, không nên tắm nóng.

Khoáng trị liệu

Là tác dụng của các chất khoáng có trong nguồn nước khoáng được thấm qua da, có tác dụng điều trị và tăng cường sức khỏe. 60% trọng lượng cơ thể là nước, lượng nước này được phân bố 80% ở trong tế bào, 20% ở khoang ngoài tế bào (mô kẽ và lòng mạch máu). Nước trong cơ thể hòa tan rất nhiều khoáng chất cần thiết cho sự sống.

Có những khoáng chất có nồng độ cao được gọi là các chất điện giải như natri, clo, calci, kali, magne, bicarbonat…, nhưng có nhiều khoáng chất chỉ có nồng độ rất thấp, nhưng lại không thể thiếu, được gọi là các nguyên tố vi lượng, như sắt, đồng, kẽm, coban, iod…

Các chất điện giải và các nguyên tố vi lượng được đáp ứng hàng ngày qua thức ăn và nước uống. Tùy theo nguồn thực phẩm và vùng địa chất, có thể xảy ra thiếu các chất điện giải hoặc các thành phầnvi lượng.

Cũng có thể nguồn cung cấp hàng ngày đủ, nhưng do hy vọng cơ thể tăng do lao động, bệnh tật, thời tiết khí hậu, gây ra thiếu các chất điện giải hoặc các vấn đềvi lượng, làm tác động đến sức khỏe, như thiếu iod gây ra bướu cổ, suy chức năng tuyến giáp, chậm mở rộng trí tuệ, gây đần độn ở trẻ em.

Lợi ích của các vi chất khi tắm khoáng nóng

trong khoáng nóng có nhiều vi chất tốt cho sức khỏe

Trong khoáng nóng có nhiều vi chất tốt cho sức khỏe

Các nguồn nước khoáng ở các vùng địa lý khác nhau có các thành phần khoáng chất khác nhau, như nước khoáng chứa nhiều lưu huỳnh có tác dụng tốt với bệnh ngoài da. Nước khoáng chứa nhiều biarbonat có tác dụng tốt với người bị bệnh hô hấp mạn tính như hen, tâm phế mạn, người bị bệnh gút, đái tháo đường, khớp mạn tính. Người sử dụng cần nghiên cứu thành phần khoáng của từng nguồn nước khoáng và những lời khuyên chữa bệnh kèm theo cho thích hợp.

Như vậy, tác dụng của tắm khoáng nóng là một liệu pháp điều trị tổng hợp giúp tăng cường sức khỏe, ưu đãi chữa nhiều bệnh mạn tính, đặc biệt là các bệnh thuộc tổ hợp cơ khớp, thần kinh, rối loạn tuần hoàn dinh dưỡng, hồi phục sức khỏe trong lúc dưỡng bệnh, các bệnh phải bất động lâu ngày.

Chúng ta có thể tới các khoa vật lý trị liệu của các bệnh viện và các khu điều dưỡng suối khoáng để được hưởng lợi ích của liệu pháp điều trị này.

Onsen – đặc sản mùa thu đông và “phương thuốc” trị bách bệnh

Tắm khoáng hợp cả mùa đông lẫn mùa hè

Tắm khoáng hợp cả mùa đông lẫn mùa hè

Người Nhật tắm onsen cả bốn mùa, nhưng tiết thu đông, khi trời chuyển lạnh, được ngâm mình trong làn khoáng nóng, cảm nhận cơ bắp giãn ra trong làn nước ấm áp là một cảm nhận thú vị mà người dân Nhật đặc biệt yêu thích. Thậm chí, trong khung cảnh tuyết phủ trắng xóa, các onsen đẹp như miền cổ tích, thì tắm khoáng nóng ngoài trời giống như một “đặc sản” của xứ phù tang.

Các chuyên gia đều cho rằng thời điểm tắm onsen thích hợp nhất là mùa thu đông, bởi trời lạnh khiến mạch máu co lại, lưu thông tuần hoàn máu trong cơ thể kém hơn, khiến nhiều bệnh đặc biệt là các bệnh liên quan đến xương khớp gia tăng.

Lúc này, tắm khoáng nóng sẽ giúp nhiệt độ cơ thể tăng lên, các mạch máu giãn ra, máu lưu thông dễ dàng, cải thiện tình trạng sưng, viêm của xương khớp. Trong một thử nghiệm năm 2007, các nhà khoa học Australia đã kết luận: Tắm khoáng nóng thiên nhiên 2 tiếng mỗi tuần, liên tục trong 3 tháng, các triệu chứng đau nhức của bệnh nhân bị viêm khớp gối và hông đã tự nhiên biến mất một cách thần kỳ.

Lời kết

Những thông tin về tác dụng của tắm khoáng nóng trên đây chắc chắn sẽ rất bổ ích đối với những anh chị đang có nhu cầu tìm hiểu loại hình dịch vụ nghỉ dưỡng bảo vệ sức khỏe này. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần thông tin tư vấn, hãy nhấc máy gọi hotline: 0941.559.666 hoặc truy cập website: https://trannghia.net/ để được hỗ trợ tận tâm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *