TIN TỨC

Tắm khoáng nóng có tốt không?

Tắm khoáng nóng có tốt không? Những năm gần đây, tắm khoáng nóng đang là phương pháp giúp trị liệu chăm sóc sức khỏe được người Việt biết đến nhiều hơn.  Nước suối khoáng nóng là một tài nguyên thiên nhiên vô cùng quí giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người.   Việt Nam đã phát hiện nhiều nguồn nước khoáng nóng và được khai thác, tạo các khu nghỉ dưỡng phục vụ cho sức khỏe.

Vậy tắm khoáng nóng mang lại những lợi ích cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Xêm thêm:

+ Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng gần Hà Nội – Wyndham Thanh Thủy Phú Thọ 

Nước khoáng nóng là gì?

Hiện nay, cụm từ nước khoáng nóng được nhắc đến khá nhiều. Tắm khoáng nóng cũng là phương pháp chăm sóc và trị liệu sức khỏe được người Nhật áp dụng cách đây hàng nghìn năm. Vậy nước khoáng nóng là gì?

Nước suối khoáng nóng là một tài nguyên thiên nhiên quí giá mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Ở nước ta,  nhiều nguồn nước khoáng nóng đã được phát hiện và được khai thác, tạo các khu nghỉ dưỡng phục vụ cho sức khỏe.

Nước suối khoáng nóng có tác dụng tổng hợp của ba liệu pháp điều trị vật lý, đó là: thủy trị liệu, nhiệt trị liệu và khoáng trị liệu. Vậy cụ thể thì nước khoáng nóng có những công dụng gì với sức khỏe, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé:

Tắm nước khoáng nóng có tốt không? Tác dụng của việc tắm 

Tắm khoáng nóng có tốt không? Đây cũng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Khi mà các khu nghỉ dưỡng khoáng nóng tại Việt Nam ngày càng phổ biến hơn.

Theo quan điểm trong y học cổ truyền, tắm khoáng – onsen có tác dụng với một số bệnh mạn tính nhờ cộng hưởng 3 phương pháp trị liệu: Thủy, nhiệt, khoáng chất. Khi tắm khoáng nóng, cơ thể chúng ta sẽ chịu tác động của áp lực nước lúc mạnh lúc nhẹ giống như massage, giúp lưu thông khí huyết hiệu quả, cải thiện đau nhức xương khớp.

Thủy trị liệu 

Tắm khoáng nóng có tốt không

Các hình thức sử dụng thủy trị liệu là: tắm ngâm bộ phận cơ thể, tắm ngâm toàn thân, bể bơi tĩnh hoặc bồn tạo sóng, bọc chăn ẩm, ngâm trong túi nước, tắm bùn, tắm phun mưa, tắm phun tia nước áp lực, tắm phun lên, tắm hơi nước, tắm hơi khô.

Trong đông y “bất thông thì thống”, vì thế nếu khí huyết lưu thông thì không có đau, nhức, mỏi, tê bì. Thủy trị liệu còn có lợi cho tiêu hóa, kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, người bệnh cảm giác nhanh đói và ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra thủy trị liệu còn tác động tới hệ thần kinh, cả thần kinh ngoại vi và thần kinh trung ương do áp lực nước tác động lên da gây ra thư giãn, giảm stress, dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu.

Nhiệt trị liệu

+ Tác động thứ hai từ onsen là nhiệt. Trong đông y, nhiệt còn được gọi là ôn. Có câu “đắc ôn thì đắc hành”. Tức là nóng thì sẽ hành khí, làm khí huyết lưu thông, tinh thần thoải mái. Hơn nữa, nhiệt làm lỗ chân lông mở, kéo theo toát mồ hôi, đó là quá trình thải độc tuyệt vời.

+ Các hình thức sử dụng nhiệt để trị liệu gồm: làm nóng một bộ phận cơ thể như đắp nóng bằng các chất trung gian truyền nhiệt, ngâm trong bồn nước nóng, đắp bằng túi nước nóng. Làm nóng toàn bộ cơ thể như tắm trong bồn nước nóng, bể bơi nước nóng, tắm hơi nước nóng. Tắm bùn nóng có thể là bùn khoáng nóng hoặc bùn hữu cơ nóng.

+ Tác động thứ hai từ onsen là nhiệt. Trong đông y, nhiệt còn được gọi là ôn. Có câu “đắc ôn thì đắc hành”. Tức là nóng thì sẽ hành khí, làm khí huyết lưu thông, tinh thần thoải mái. Hơn nữa, nhiệt làm lỗ chân lông mở, kéo theo toát mồ hôi, đó là quá trình thải độc tuyệt vời.

Xem thêm:

+ Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng ven đô nổi tiếng 

Khoáng trị liệu

Khi tắm khoáng, các khoáng chất trong nước khoáng nóng sẽ thẩm thấu qua da và huyệt vị. Việc này giúp điều hòa khí huyết; cân bằng âm dương của cơ thể và các tạng phủ. Đồng thời làm tăng cường trao đổi chất và thư giãn hệ thần kinh, hệ tiêu hóa. Từ đó nâng cao chức năng thải độc của gan.

Vậy giải đáp cho câu hỏi ” tắm khoáng nóng có tốt không” chắc chẳn các bạn đã có câu trả lời rồi đúng không.

+ Với người cao tuổi, khoáng nóng không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, mà còn ngăn ngừa một số bệnh lý như tim mạch, hô hấp. Nước khoáng nóng cũng có tác dụng giảm đau. Đặc biệt với người cao tuổi bị các bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp… mạn tính.

+ Đối với phụ nữ, tắm khoáng nóng giúp làn da ẩm mịn, hồng hào và tươi tắn. Hơn nữa có thể làm chậm quá trình lão hóa nếu duy trì thường xuyên.

+ Với người thường xuyên làm việc trí óc, hoặc dân văn phòng có cường độ công việc cao, tắm khoáng nóng giúp tinh thần thư thái, giảm căng thẳng.

Kết luận

Tắm nước khoáng nóng là một liệu pháp điều trị tổng hợp giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ chữa nhiều bệnh mạn tính. Và đặc biệt những người có các bệnh thuộc hệ thống cơ khớp, thần kinh, rối loạn tuần hoàn dinh dưỡng, hồi phục sức khỏe trong thời gian dưỡng bệnh, các bệnh phải bất động lâu ngày thì tắm khoáng sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *